Chương trình Sakura 2019 giữa Đại học Điện lực và Đại học Fukui – những ấn tượng trong tôi

Là một sinh viên khoa Quản lý Công nghiệp và Năng lượng, tôi thấy thật tự hào khi được chọn là một trong những sinh viên đại diện cho trường Đại học Điện lực tham gia chương trình Sakura – Chương trình trao đổi khoa học và công nghệ giữa Nhật Bản và Châu Á.

Đoàn sinh viên ĐH Điện lực tham gia giao lưu với các học sinh phổ thông tại Tsuruga High School

Nhật Bản được biết đến là một đất nước phải chịu thiệt hại nặng nề của thiên tai, đặc biệt là động đất và song thần. Nhưng con người nơi đây vẫn luôn tự tin và tràn đầy nghị lực sống. Không chỉ thế, Nhật Bản còn là một đất nước nổi tiếng về văn hóa, lịch sử và những thành tựu khoa học công nghệ. Đến với Nhật Bản, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước môi trường trong lành và sạch đẹp đến kỳ diệu. Những con đường mà tôi đã đi qua luôn rộng rãi, sạch sẽ, không tiếng còi xe, không có rác, cũng chẳng có lấy một ổ gà nào. Những căn phòng mà tôi ở tuy không rộng nhưng được bài trí gọn gàng, hiện đại và tiện lợi. Không chỉ vậy, thái độ của người bán hàng, cách ứng xử trong đời sống hàng ngày, trong công việc của người dân Nhật Bản sẽ luôn là những ấn tượng khó phai trong lòng tôi.

Đoàn sinh viên được tham gia lắng nghe các bài giảng lý thuyết

Trong chuyến đi này, tôi đã được trải qua rất nhiều điều “đầu tiên”. Lần đầu được đi máy bay, đi tàu điện, lần đầu được thăm viện bảo tàng, tham quan nhà máy điện hạt nhân,… Một phần không thể thiếu cho chuyến đi đầy ý nghĩa này, đó là tôi còn được giao lưu với các bạn sinh viên trường đại học Fukui, các bạn sinh viên cấp 3, đó là những trải nghiệm về văn hóa, các thí nghiệm về điện hạt nhân. Càng đi sâu tìm hiểu những nét đẹp văn hóa và tiếp xúc với con người nơi đây, tôi càng dành thêm nhiều tình cảm cho đất nước Nhật Bản và vùng đất Fukui yên bình này. Có thể nói chương trình trao đổi sinh viên Sakura tại Nhật Bản đã cho tôi rất nhiều cảm giác mới mẻ. Lần đầu tiên được đến nước Nhật và trải qua những điều “đầu tiên” ở đất nước mặt trời mọc, tôi thật hạnh phúc và chính những điều này sẽ mãi mãi là kỉ niệm mà  tôi  không bao giờ quên.   

Sinh viên ĐH Điện lực được tham quan phòng thí nghiệm: Đo đạc hoạt độ phóng xạ của các mẫu thực phẩm

Kết thúc 5 ngày học tập và tham quan tại Nhật Bản, tôi vô cùng biết ơn những gì mà các thầy cô trường Đại học Fukui đã dành cho đoàn. Cảm ơn các thầy cô Trường Đại học Điện lực đã tạo mọi điều kiện về vật chất và tinh thần cho chuyến đi ngắn ngủi này của tôi, giúp tôi hiểu thực tế hơn, sâu sắc hơn về đất nước và con người Nhật Bản, hệ thống giáo dục đại học, cách thức học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên ở đất nước có trình độ phát triển cao. Bởi vậy, tôi luôn hy vọng và không ngừng nỗ lực học tập để có cơ hội thứ hai được trở lại với đất nước xinh đẹp này. Tôi mơ ước, trong tương lai tôi không chỉ có cơ hội để hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản mà còn có cơ hội để khám phá cả những nền văn hóa khác trên thế giới.

- Minh Trang, D10QLNL -